Curcumin là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến Curcumin trên bất kỳ phương tiện truyền thông hay đời sống. Curcumin là gì? Curcumin có tác dụng gì trong trị bệnh và chăm sóc sắc đẹp thì không phải ai cũng biết. Cùng tôi tìm hiểu về vấn nó trong bài viết này nhé.

Người Ấn Độ thường sử dụng tinh chất từ nghệ để chữa bệnh viêm kết mạc. Một số tài liệu cho thấy, Curcumin là hoạt chất chính có trong nghệ. Thành phần này giúp gia tăng sự bài tiết dịch mật tiêu hóa chất béo và góp phần bảo vệ cho gan. Dưới đây là những công dụng mới về chất Curcumin thần kỳ trong nghệ.

tac dung curcumin

Curcumin là gì?

Curcumin là thành phần chính của Curcuminoid – một chất được tìm thấy có trong củ nghệ được sử dụng làm gia vị phổ biến ở Ấn Độ. Ba Curcuminoid chính là Curcumin, Bisdemethoxycurcumin và Demethoxycurcumin. Curcuminoid là các Polyphenol và chính là chất tạo màu vàng cho củ nghệ. Trong 3 chất trên, Curcumin là hoạt chất có lợi nhất cho sức khỏe con người.

Curcumin co tac dung gi 1

Đại diện cho 2-8% trong gần như tất cả các sản phẩm từ nghệ là Curcumin, giúp tạo màu sắc và hương vị riêng cho nghệ. Bên cạnh đó Curcumin có tác dụng gì? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây.

Curcumin có tác dụng gì?

Điều trị cơn đau

Curcumin có khả năng làm giảm viêm, làm giảm cơn đau như đau do có khả năng làm ức chế tạo thành Prostaglandin. Giống như như Aspirin, Ibuprofen thì Curcumin cũng có cơ chế giảm đau nhưng không nhiều bằng. Khi sử dụng liều cao, Curcumin có thể kích thích sự bài tiết Cortisone trong tuyến thượng thận, Cortisone có tác dụng làm ức chế phản ứng viêm rất mạnh.

Tiêu diệt gốc tự do xấu nhất

Theo tài liệu nghiên cứu tại Đại học dược khoa Ấn Độ cho hay, Curcumin là thành phần có trong rễ của củ nghệ nằm dưới mặt đất. Curcumin có tác dụng gì? Đó là tác dụng kháng viêm mạnh mẽ làm cho giới y học đang đi sâu để tìm hiểu khả năng tẩy trừ các gốc tự do mang oxy khi xảy ra quá trình phản ứng viêm. Do có khả năng kháng viêm vượt trội nên nó có thể tẩy các gốc tự do hiệu quả.

nanocurcumin

Điều trị viêm khớp

Tác dụng của Curcumin dưới dạng nước kết hợp với Cortisone acetate dạng tiêm có thể điều trị cho chuột bị viêm khớp – theo nghiên cứu của Đại học Y Dược Gandhi. Nhiều chú chuột khi được điều trị với thuốc trên thì tình trạng viêm sưng tại khớp giảm rõ rệt trong 13 ngày so với nhóm chuột đối chiếu.

Nhờ có hoạt tính chống Histamine nên công dụng của nghệ điều trị viêm khớp hiệu quả. Hoạt chất chống viêm của nó không khác gì so với Cortison, Curcumin còn có thể giúp giảm nhẹ phản ứng viêm, làm giảm các triệu chứng viêm đa khớp thấp.

Một số báo cáo nghiên cứu gần đây cho thấy, 1.200mg Curcumin có tác dụng tương đương với 300mg thuốc kháng viêm Phenylbutazone.

Điều trị viêm kết mạc

Theo tài liệu nghiên cứu về vi khuẩn học, Haridra là thuốc nhỏ mắt có nguyên liệu được làm từ củ nghệ, nó có khả năng kháng khuẩn với trực khuẩn E.coli, Klebsiella, Staphylococcus aureus và Pseudomonas. Một chiến dịch nghiên cứu căn cứ dựa theo kết quả xét nghiệm của 50 ca bệnh viêm kết mạc trên lâm sàng, cho thấy loại thuốc nhỏ mắt này có công dụng trị viêm kết mạc rất tốt.

Curcumin co tac dung gi 3

Hoạt tính chống đột biến

Trong nghiên cứu Curcumin có tác dụng gì của Viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, đã thử nghiệm cho 16 tình nguyện viên hút thuốc sử dụng nghệ lâu dài về hoạt tính chống đột biến của tinh nghệ Curcumin.

Những tình nguyện viên thử nghiệm được cho dùng 1,5g củ nghệ trong 1 tháng, kết quả chỉ ra rằng nghệ làm giảm các chất gây đột biến trong nước tiểu. Theo nghiên cứu thì nghệ có hoạt tính chống đột biến do đó mà tác dụng của Curcumin giúp phòng chống ung thư bằng hóa học cực tốt.

Điều trị tổn thương gan

Tại Đại học Tohoku Nhật Bản, có một cuộc nghiên cứu trên người và ngoài cơ thể thì tinh chất từ nghệ có tác dụng phòng ngừa được những tổn thương trên gan do Carbon tetrachloride (CCl4) gây nên. Đây là chất hóa học độc hại, dùng nhiều để làm đông lạnh và chất tan công nghiệp có mùi hôi như Clo.

Đối kháng với ung thư dạ dày và ung thư da

Đại học Mỹ Northwestern đã nghiên cứu và chỉ ra ra rằng, Curcumin I có thể ức chế Benzopyrene – chất gây ung thư trên chuột cái Thụy Sĩ. Curcumin III và I có tác dụng giúp ức chế Dimethybenzathracene – chất gây ung thư trên chuột trụi lông Thụy Sĩ, hai chất này là hợp chất Phenol màu vàng có trong nghệ.

Curcumin co tac dung gi 4

Curcumin có tác dụng gì? Curcumin có tác dụng loại bỏ các độc tính, thay đổi hoạt tính  các tác nhân chuyển hóa gây ung thư, từ đó mà tác dụng của Curcumin đem lại khả năng chống ung thư khá hiệu quả. 2 loại Curcumin này được thử nghiệm bên ngoài, làm ức chế sự hình thành tế bào ác tính gây ung thư máu. Bên cạnh đó Curcumin giúp làm ức chế sự phát triển của tế bào khối u nên được sử dụng chống ung thư.

Hoạt tính tẩy trừ gốc tự do

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cho nhựa cây nghệ (Turmeric oleresin) và tinh dầu nghệ (Turmeric oil) vào trong ống nghiệm có biểu hiện hoạt tính tẩy trừ gốc tự do hiệu quả. Với sự biến đổi của bệnh niêm mạc dưới lớp xơ thì sử dụng tinh chất nghệ, tinh dầu nghệ hay nhựa cây nghệ đều có tác dụng làm ức chế cực tốt.

Trên đây bạn đã biết về Curcumin và Curcumin có tác dụng gì rồi phải không? Chúc bạn sử dụng Curcumin thật tốt và hiệu quả cho sức khỏe của mình và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay