Có lẽ khi nhắc đến gút chúng ta đã không còn cảm thấy xa lạ gì. Tuy gút là loại bệnh có thể chữa khỏi nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách nó sẽ để loại những biến chứng nguy hiểm. Vậy đâu là những nguyên nhân bị gút và cần làm gì để phòng tránh bệnh này. Mời quý độc giả cùng Baliogo chúng tôi tìm hiểu kỹ trong bài viết này.
Bệnh gút là gì?
Bệnh gút xảy ra khi hàm lượng axit uric tích tụ trong cơ thể quá cao dẫn đến hình thành các tinh thể muối urat dạng kim ở trong và xung quanh khớp.
Chúng sẽ làm khớp bị viêm và sưng đau, thường là các đợt bùng phát kéo dài trong 1-2 tuần gọi là cơn gút và sau đó sẽ tự khỏi.
Những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh gút là gì?
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột và thường là vào ban đêm. Biểu hiện bao gồm:
Đau khớp dữ dội
Bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm đầu gối, mắt cá chân… Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu lên cơn.
Gây ra khó chịu kéo dài
Sau khi cơn đau nghiêm trọng nhất giảm bớt đi thì một số triệu chứng khó chịu ở khớp có thể kéo dài từ vài ngày thậm chí đến vài tuần. Các cơn sau này có thể còn kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp xương hơn.
Mẩn đỏ và gây viêm
Các khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng trực tiếp trở nên sưng, nóng, mềm và đỏ.
Giới hạn phạm vi của chuyển động
Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể cử động khớp một cách bình thường.
Nguyên nhân bị gút đến từ đâu?
Nguyên nhân dẫn đến bệnh gút là khi các tinh thể muối urat tích tụ trong khớp của bạn. Gây nên tình trạng viêm và đau dữ dội ở các khớp do cơn gút tấn công. Các tinh thể urat có thể hình thành khi bạn có nồng độ axit uric trong máu cao. Cơ thể chúng ta sẽ tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin – một chất tự nhiên có trong cơ thể bạn.
Purin cũng được tìm thấy ở trong một số loại thực phẩm, như: thịt có màu đỏ và nội tạng. Hải sản giàu purin có thể kể đến như: cá mòi, cá cơm, sò điệp, trai…
Chất này cũng có trong một số đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và đồ uống được làm ngọt bằng đường trái cây (fructose) làm tăng nồng độ axit uric.
Thông thường, axit uric sẽ tan trong máu và đi qua thận rồi vào nước tiểu. Đôi khi cơ thể chúng ta tạo ra quá nhiều axit uric. Khi xảy ra điều này, axit uric có thể tích tụ, tạo thành các tinh thể urat có hình dạng sắc nhọn như kim trong khớp hoặc mô xung quanh gây đau nhức, sưng viêm.
Một vài cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa bệnh gút?
Một số thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày mà chúng tôi khuyến cáo:
- Uống nhiều nước, việc này sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn và tránh tình trạng mất nước.
- Tập thể dục thường xuyên. Thừa cân/béo phì làm tăng axit uric trong cơ thể và gây căng thẳng hơn cho các khớp của bạn.
- Cố gắng hết sức để hạn chế chất purin chưa trong cơ thể. Vì những hóa chất này có thể gây ra sự tích tụ axit uric.
- Cần hạn chế những loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều purin ví dụ như: bia rượu, động vật có vỏ, thịt có màu đỏ và nội tạng (gan), nước thịt, đồ uống là thực phẩm chứa nhiều fructose (đường trái cây), protein có nguồn gốc từ động vật. Lưu ý rằng tất cả chất đạm từ thịt động vật đều có thể dẫn đến tăng axit uric.
Bên cạnh đó cũng có một số loại thuốc có thể dẫn đến tăng nồng độ axit uric. Những loại thuốc này có thể kể đến như: thuốc lợi tiểu, còn được gọi là “thuốc nước”, thuốc ức chế miễn dịch, hoặc thuốc được sử dụng để làm chậm hệ thống miễn dịch (ví dụ, phổ biến trong cấy ghép nội tạng).
Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi đến tận đây. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn phần nào hiểu được đâu là những nguyên nhân bị gút thường gặp và làm thế nào để phòng tránh loại bệnh này. Hãy theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết bổ ích khác nữa nhé!