Basil: Features, ingredients and application of Balinese Mouth Spray

Cây hương nhu: Đặc điểm, thành phần và ứng dụng sản phẩm Xịt thơm miệng Bali

Trong Đông y, hương nhu được xem là một vị thuốc quý, giúp trị các bệnh chúng ta hay gặp như nôn mửa, tiêu chảy, rụng tóc, cảm  lạnh, hôi miệng… Cây hương nhu có mấy loại? Tác dụng của cây hương nhu trong đời sống? Ứng dụng hương nhu trị hôi miệng ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể về cây hương nhu qua bài viết sau đây.

Tổng quan

Từ lâu cây hương nhu là một trong những thảo dược có công dụng thần kỳ.

  • Tên gọi dân gian: Hương nhu trắng, Hương nhu tía, É tía (Dược Liệu Việt Nam).
  • Tên Hán Việt: Vị thuốc Hương nhu còn gọi Nhu (Thổ Thiên) Hương nhung (Thực Liệu Bản Thảo), Bạch hương nhu (Bản Thảo Đồ Kinh), Hương thái (Thiên Kim Phương), Mật phong thảo (Bản Thảo Cương Mục), Hương nhu, Hương đu, Mậu dược, Thạch giải, Sơn ông, Nhưỡng nhu, …
  • Tên khoa học: Ocimum gratissmum Linn
  • Họ khoa học: Họ Hoa Môi (Lamiaceae).

Phân loại:

Ở Việt Nam, chúng ta có 2 loại cây hương nhu: Trắng và tía.

Hương nhu tía:

là toàn cây trừ rễ phơi hay sấy khô của cây hương nhu Ocimum tenuiflorum L. (Ocimum sanctum L.)

  • Tên khác: é rừng hay é tía (miền Trung và miền Nam)
  • Thuộc họ : Hoa môi (Lamiaceae)
Hương nhu trắng:

là toàn cây trừ rễ phơi hay sấy khô của cây hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L.)

  • Tên khác:é lớn lá, kinh giới tía hay ling leak kranam (Campuchia).
  • Thuộc họ : Hoa môi (Lamiaceae)

Mô tả cây hương nhu trong tự nhiên:

  • Cây hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.) là một loại cây nhỏ, sống hằng năm hoặc nhiều năm; có thể cao l,5-2m. Thân và cành thường có màu tía, có lông quặm. Lá có cuống dài, thuôn hình mác hay hình trứng, dài 1-5cm, mép có răng cưa, 2 mặt đều có lông. Hoa màu tím, mọc thành chùm, xếp thành từng vòng từ 6 đến 8 chiếc trên chùm, ít khi phân nhánh. Lá và hoa vò ra có mùi thơm đinh hương.
  • Cây hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L.) là một cây thường cao hơn loài trên. Lá mọc đối. có cuống, phiến lá dài 5-10cm, hình trứng nhọn, phía cuống thon, mép khía tai bèo hay có răng cưa thô: Trên gân chính của tá có lổng. Hoa nhỏ, xếp thành chùm, đôi khi ở phía dưới có phân nhánh. Hạt không nở và không có chất nhầy bao quanh khi cho vào nước.

Cây hương nhu phân bố ở đâu?

Cây hương nhu tía thường được trồng làm thuốc ở quanh nhà. Cây hương nhu trắng mọc hoang nhiều ở khắp nơi trong nước ta, nhiều nhất tại các tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên. Còn được trồng ở Ấn Độ, Campuchia, Lào, Thái Lan, Philipin.

Thành phần hoá học thảo dược hương nhu

Trong cây hương nhu trắng và hương nhu tía đều có tinh dầu, nhưng tỷ lệ tinh dầu trong cây hương nhu trắng cao hơn: 0,6-0,80%, hương nhu tía 0,2-0,3% (tươi). Tinh dầu có 2 phần, phần nhẹ hơn nước và phần nặng hơn nước.

Thành phần chủ yếu của tinh dầu hương nhu trắng hay tía là ơgenola (45-70%), ngoài ra còn 20% ete metylic của ơgenola và 3% carvacrol, o.xymen, p.xymen, camphen, limonen, α và β pinen. Chúng ta biết ơgenola là một vị thuốc rất cần thiết dùng trong nha khoa và trong việc tổng hợp chất vanilin.

Trong loại hương nhu Trung Quốc, có khoảng 1% tinh dầu, trong tinh dầu thành phần chủ yếu là chất elsholtzia-ceton C10H14O2 và sesquiterpene.

Công dụng của cây hương nhu

Mặc dù hương nhu của ta và hương nhu của Trung Quốc thuộc nguồn gốc khác nhau nhưng cùng một công dụng.

Theo đông y, hương nhu có vị cay, hơi ôn, vào 2 kinh phế và vị. Có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa cảm mạo, giảm sốt, lợi thấp hành thủy; dùng chữa cảm mạo, đầu nhức, bụng đau, miệng nôn, thủy thũng, đi ỉa lỏng, chảy máu cam, viêm đường hô hấp…

Lưu ý: những người âm hư và khí hư không dùng được.

Tây y hiện nay thường chỉ cất tinh dầu chế ơgenola dùng trong nha khoa. Cây hương nhu kết hợp với một số thảo dược khác để bào chế các sản phẩm dùng cho răng miệng.

Ứng dụng cây hương nhu trong sản phẩm Xịt thơm miệng Bali

Trước đây ở nước ta chỉ trồng một ít thảo dược hương nhu để dùng làm thuốc. Khi cây đang ra hoa thì hái về, phơi khô trong mát để dùng làm thuốc uống trực tiếp. Ngày nay, hương nhu được sử dụng phổ biến và ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm bảo vệ răng miệng nhất là những vấn đề về hơi thở có mùi.

Sản phẩm Xịt thơm miệng Bali là một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng. Có tác dụng khử mùi khoang miệng, kháng khuẩn, kháng viêm, mát dịu niêm mạc hiệu quả, có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Chiết xuất 100% thiên nhiên, nguyên liệu chính là cây hương nhu, hoàng liên và những thảo dược thiên nhiên khác.

Sản phẩm sản xuất bởi Tập đoàn OGO được Bộ Y TẾ kiểm chứng và phân bố rộng khắp trên thị trường. Mới ra mắt không lâu nhưng sản phẩm đã được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Chắc chắn tương lai sẽ trở thành một trong những sản phẩm hàng đầu đem lại hơi thở thơm mát, bảo vệ răng miệng con người. Bạn đang muốn sở hữu sản phẩm hữu ích này liên hệ ngay với chúng tôi qua 1900636895 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về cây hương nhu về đặc điểm cũng như công dụng của thảo được này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Gọi điện ngay