Tất cả những gì bạn cần biết về nghệ vàng

Nghệ vàng đôi khi được gọi là nghệ tây Ấn Độ, là một loại cây cao mọc ở châu Á và Trung Mỹ. Bạn có biết rằng củ nghệ trên kệ và trong tủ gia vị được làm từ rễ dưới đất của cây. Màu vàng tươi của bột nghệ, nghệ đã qua chế biến đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nền văn hóa sử dụng nó như một loại thuốc nhuộm tự nhiên. Nghệ xay cũng là thành phần chính trong bột cà ri sử dụng trong các món ăn. Viên nang, trà, bột nghệ là một số sản phẩm nghệ có sẵn trên thị trường.

nghe vang

Trong bài viết này hãy cùng nhau khám phá hàm lượng dinh dưỡng của nghệ vàng, cũng như những lợi ích của nó đối với sức khỏe.

Curcumin là thành phần chính của curcuminoit – một chất trong củ nghệ, và nó có các đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic – một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyên dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe bao gồm đau và viêm mãn tính. Ngày nay, y học phương Tây đã bắt đầu chú ý đến nghệ và nghiên cứu nó như một chất giảm đau và chữa bệnh.

Dinh dưỡng trong nghệ vàng

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng bột nghệ có chứa:

  • 29 calo.
  • 0,91 gam (g) protein.
  • 0,31g chất béo.
  • 6,31g carbohydrate.
  • 2,1g chất xơ.
  • 0,3g đường.

Cùng khẩu phần một muỗng canh đó cung cấp:

  • 26 phần trăm nhu cầu mangan hàng ngày.
  • 16 phần trăm sắt hàng ngày.
  • 5 phần trăm kali hàng ngày.
  • 3 phần trăm vitamin C hàng ngày.

Những tác dụng phụ tích cực của củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị thơm ngon bổ dưỡng, nó cũng đã được sử dụng trong y học Ayurvedic và Trung Quốc để điều trị các tình trạng bệnh ngoài da, viêm nhiễm, vết thương hở, bệnh tiêu hóa và các bệnh về gan.

Đặc tính chống viêm

Tổ chức Viêm khớp trích dẫn một số nghiên cứu của họ, trong đó nghệ có tác dụng giảm viêm. Khả năng chống viêm này có thể làm giảm sự trầm trọng mà những người bị viêm khớp cảm thấy.

Giúp giảm đau

Nghệ vàng được coi như một loại thuốc giảm đau. Loại gia vị này cũng được các bác sĩ, nhà nghiên cứu cho là có tác dụng giảm đau do viêm khớp. Mặc dù các khuyến nghị về liều lượng khác nhau, những người tham gia nghiên cứu đã uống 800mg nghệ ở dạng viên nang mỗi ngày.

Cải thiện chức năng gan

Gần đây nghệ đang được chú ý vì khả năng chống oxy hóa của nó. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tác dụng chống oxy hóa của nghệ dường như mạnh đến mức nó có thể ngăn gan của bạn khỏi bị tổn thương bởi độc tố.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Curcumin trong nghệ hứa hẹn là một phương pháp điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đau tủy.

Tốt cho việc tiêu hóa

Nghệ tạo thêm hương vị cho thực phẩm, điều này giải thích sự hiện diện của nó trong bột cà ri. Ngoài ra, củ nghệ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.

Loại gia vị này có thể góp phần vào việc kích thích tiêu hóa nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. Củ nghệ được sử dụng trong y học Ayurvedic như một chất chữa bệnh về đường tiêu hóa. Hiện nay, y học phương Tây đã bắt đầu thực hiện một số nghiên cứu về cách mà nghệ có thể giúp ta chống lại chứng viêm ruột và tính thấm của ruột, hai lợi ích này đều cho thấy những tín hiệu tích cực.

Nghệ thậm chí còn được sử dụng như một phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS).

Là một loại gia vị thường thấy trong các món ăn gia đình

Nghệ là một loại gia vị rất linh hoạt có thể được thêm vào bữa ăn theo nhiều cách, bao gồm:

  • Nêm nghệ tươi hoặc bột nghệ vào hỗn hợp gia vị như cà ri hoặc thịt nướng.
  • Làm nước sốt tự chế bằng cách cho : một phần dầu – một phần giấm – gia vị bao gồm cả nghệ.
  • Thay đổi nước ướp thịt của bạn bằng cách thêm nghệ.

Ngoài ra, các bạn hãy thử các công thức nấu ăn ngon và lành mạnh từ nghệ do các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký phát triển:

  • Salad đậu lăng Mason jar.
  • Dầu giấm nghệ thì là chanh.
  • Sinh tố xoài nghệ.
  • Sữa nghệ.
  • Súp vàng.

Củ nghệ ngày nay cũng được chiết xuất có sẵn dưới dạng chất bổ sung trong viên nang, chất lỏng, chất chiết xuất và cồn thuốc có chứa bột. Bromelain – một chiết xuất protein có nguồn gốc từ dứa, làm tăng khả năng hấp thụ và tác dụng của nghệ nên thường được kết hợp với nghệ trong các sản phẩm này.

Trên đây là những thông tin mà Baliogo muốn cung cấp cho bạn về nghệ vàng. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ sử dụng nghệ nhiều hơn trong các bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích hãy theo dõi Baliogo thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay